ถาม:  ๑. ดวงจิตที่สมเด็จองค์ปฐมสร้างขึ้นอีกดวงนั้น ขณะนี้ไปพระนิพพานหรือยัง ? ถ้ายังเป็นเพราะอะไร ?
      ตอบ :  เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ยินเรื่องนี้ จึงไม่สามารถจะให้คำตอบได้ ต้องขออภัยที่รู้น้อย
              ๒.การที่เกิดความคิดว่า จะทำให้ทุกดวงจิตเข้าสู่พระนิพพานให้หมดก่อน หรือให้สัตว์นรกหมดนรก หรือ ที่มุ่งเป็นพระพุทธเจ้าองค์สุดท้ายเกิดจากเหตุใด ?
      ตอบ :  ความหวังดี ปรารถนาดีต่อผู้อื่น อันมีพื้นฐานมาจากพุทธภูมินั่นเอง
              ๓. ในจักรวาล (ใหญ่) อื่นๆ มีนรก สวรรค์ พรหมโลกและพระนิพพาน แยกกันหรือไม่ ? เพราะเหตุใด ?
      ตอบ :  ไม่ได้แยกกัน ทำดีทำชั่วไปสวรรค์นรกเดียวกัน เพราะพื้นฐานของมนุษย์ ถ้าคิดจะทำชั่วก็เป็นการละเมิดศีล ๕ กรรมบถ ๑๐ เหมือนกัน
              ๔. การตั้งความปรารถนาจะเป็นพระพุทธเจ้าองค์สุดท้าย อยากทราบว่ามีแนวโน้มจะเป็นไปได้หรือไม่ ? เพราะเหตุใด ?
      ตอบ เป็นไปได้ แต่ต้องมีความอดทนมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า ถ้าขันติบารมี วิริยะบารมีไม่พอก็มักเลิกเสียกลางคัน
      ถาม :  ผมมีความสงสัยเรื่องนิมิตหรือความฝัน ซึ่งเคยเกิดกับผมหลายครั้ง ทุกครั้งที่เกิดขึ้นจะเหมือนจริงมาก และรู้สึกว่าเรามีสติจำภาพได้ตลอดเมื่อตื่นขึ้นมา ฝันนั้นคืออะไรครับ ?
              ๑. ฝันว่าได้กราบนมัสการสมเด็จองค์ปฐม หรือ พระพุทธชินราช ๒ ครั้ง
              ๒. ฝันว่าเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน ๒ ครั้ง
              ๓. ฝันว่าพระสงฆ์ให้พระห้อยคอมาบูชา ๑ องค์
              ๔. ฝันว่าพระสงฆ์ให้ดาบมา ๑ เล่ม
              ๕. ฝันว่าโกนหัวได้บวชแต่โกนไม่หมด ใจยังไม่ต้องการบวช แต่ขออยู่วัดบำเพ็ญศีล ๘
      ตอบความฝันมีพื้นฐานจากสภาพจิตใจของเราเอง หากฝันถึงสิ่งที่ดีเป็นมงคล แปลว่าตอนนั้นกำลังใจของเราเกาะความดีมากกว่าความชั่ว ฝันว่าพบพระพุทธเจ้าหรือพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงธรรมยิ่งจัดว่าเป็นมงคลใหญ่ ฝันว่าได้รับของจากพระพุทธเจ้าหรือพระสงฆ์ หมายถึงการ รับเอาธรรมะส่วนใดส่วนหนึ่งที่ชอบใจมาปฏิบัติ เฉพาะเรื่องดาบน่าจะเป็นการมุ่งปฏิบัติตัดกิเลส ส่วนเรื่องฝันว่าโกนหัวบวชมีคำตอบในใจเองแล้ว ไม่ต้องถามก็ได้
      ถาม :  ไปอ่านพบข้อความว่า ผู้ก่อการร้ายพยายามชิงปืนของทางราชการที่มีตราครุฑ เพราะสามารถยิงเจ้าหน้าที่ที่มีของขลังเข้า ตามที่ผมเคยรับการบอกเล่ามานั้น อำนาจพุทธคุณไม่สามารถลบล้างได้เหมือนไสยศาสตร์ แต่ว่าตราครุฑนั้นล้างอาถรรพ์ได้ เช่น การสร้างทาง ผ่านพื้นอาถรรพ์ ใช้ตราครุฑตอกไปสามารถทำทางผ่านได้ จึงขอทราบข้อเท็จจริง ?
      ตอบ :  ตราครุฑเป็นเครื่องหมายของพระเจ้าแผ่นดิน ถ้าใช้ตราครุฑแล้วอ้างราชการแผ่นดินที่ถูกต้องเป็นธรรม สามารถล้างอาถรรพ์บางอย่างได้จริง แต่การชิงปืนทหารตำรวจที่มีตราครุฑไปก่อการร้าย ไม่ใช่การใช้ในข้อราชการที่ถูกต้อง จึงไม่น่าจะล้างอาถรรพ์ได้ โดยเฉพาะถ้ายึดมั่นในคุณพระรัตนตรัยจริงๆ ถึงไม่พกวัตถุมงคลก็ปลอดภัย
      ถาม :  ๑. ผมไม่ได้ไปเป่ายันต์ เช่าผ้ายันต์เกราะเพชรมาจากบ้านอนุสาวรีย์ มีวิธีบูชาอย่างไรบ้างครับ ? ปฏิบัติตัวอย่างไร ? ห้ามอะไรบ้าง ? และเวลาอุทิศส่วนกุศลให้กับคนอยู่และตาย เขาจะรับรู้หรือไม่ ?
      ตอบภาวนา อิติปิโสฯ สวากขาโตฯ สุปฏิปันโนฯ ทุกเช้า แล้วกลืนน้ำลายสามครั้ง ขอบารมีพระคุ้มครอง จะปลอดภัยทั้งวัน ถ้ารักษาศีล ๕ ได้ครบถ้วนจะยิ่งดีมาก ถ้ารักษาไม่ครบ อย่างน้อยต้องไม่ลักขโมยและไม่กินเหล้า ยันต์ถึงจะคุ้มครองได้
              ๒. เวลาอุทิศส่วนกุศลให้กับคนอยู่และคนตาย เขาจะรับรู้หรือไม่ ?
      ตอบ :  การอุทิศส่วนกุศลให้คนตาย ถ้าเขาอยู่ในเขตที่โมทนาได้ เขาจะรับรู้ได้แน่นอน ส่วนคนเป็นถ้าคล่องตัวในทิพจักขุญาณก็รู้ได้ ถ้าไม่คล่องตัวก็ไม่รู้
              ๓.เวลาผมจะทำบุญมักจะคิดเล็กคิดน้อยเรื่องเงิน เท่านี้ดีกว่า เท่านั้นดีกว่า หรือจะไม่ทำดี มันแกว่งครับ เป็นหนทางแห่งบาปหรือไม่ ?
      ตอบ :  ไม่บาป แต่เป็นการแสดงชัดว่าบารมียังน้อยอยู่ จึงตัดใจได้ยาก
      ถาม :  ผมสึกจากพระมาได้ฤกษ์ผิด จะมีทางแก้ไขหรือเปล่าครับ ? อาจารย์ท่านบอกว่า ต้องบวชเอาฤกษ์ใหม่อย่างเดียว แต่ผมไม่มีเงินบวชทำอย่างไรดีครับ ? และถ้าผมจะอยู่ไปเรื่อยๆ จะมีผลอย่างไรบ้างครับ ?
      ตอบถึงฤกษ์ไม่ดีถ้ากำลังใจเราเข้มแข็ง มีการปฏิบัติในทาน ศีล ภาวนา สม่ำเสมอ ก็จะดีกับเราเอง อย่าได้กังวลไปเลย มีโอกาสบวชอีกเมื่อไรค่อยว่ากันใหม่
      ถาม :  ๑. ได้ล่วงละเมิดพระรัตนตรัยอย่างหนักถึง ๒ ครั้ง จะทำอย่างไรดีครับ ?
      ตอบกราบขอขมาพระรัตนตรัยทุกครั้งก่อนจะทำความดี
              ๒. เวลาภาวนาอยู่ดีๆ อีกจิตหนึ่งมันไปทำอกุศลเข้า จะทำไงดีครับ ? จะไม่สนใจหรือตามไปดูแล้วขออโหสิกรรมดีครับ ?
      ตอบ :  จิตคิดชั่วเป็นมโนกรรม เป็นเรื่องปกติของปุถุชน ควบคุมไว้อย่าให้มันทำอย่างที่คิดก็พอ หรือจะตามดูจิตแบบมหาสติ กำหนดว่า คิดหนอ..คิดหนอ..ก็ได้
              ๓. ต่อมที่เขาว่ากันว่าคุมตาที่ ๓ อยู่ของผมมันเหมือนถูกสะกิด แล้วหลังจากนั้นก็มอง เห็นลูกแก้วใสลอยในอากาศ มีหลายขนาด ยิ่งขึ้นตึกสูงยิ่งมีเยอะ แต่จะเห็นในเวลากลางวันเท่านั้น อย่างนี้เรียกว่าอะไรครับ ?
      ตอบ :  สมาธิถ้าตกอยู่ในระดับอุปจารสมาธิพอดี จะสามารถเห็นสิ่งต่างๆที่เป็นทิพย์ได้ง่าย ให้ลองฝึกกสิณไฟ กสิณแสงสว่าง (เพ่งลูกแก้วก็ได้) กสิณสีขาว มโนมยิทธิ หรือ ธรรมกาย อย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าทำได้ จะควบคุมการเห็นได้อย่างที่เราต้องการทุกอย่าง
      ถามฤๅษีตาไฟ ท่านบำเพ็ญถึงระดับอนาคามีหรืออรหันต์ ? อยากทราบประวัติฤๅษีตาไฟ ? มีคนศรัทธาท่านมาก ลูกศิษย์ของท่านฤๅษีตาไฟ ท่านสามารถ ทาย อดีต อนาคต และชี้กรรมของคนอื่นๆ ได้ได้แม่นยำมากเลยค่ะ ท่านทำไมถึงไม่บวชเป็นภิกษุคะ ?
      ตอบการพยากรณ์มรรคผลของผู้อื่นเป็นหน้าที่ของพระพุทธเจ้าโดยเฉพาะ กรุณากราบทูลถามพระองค์ท่านโดยตรง หรือกราบถามท่านฤๅษีตาไฟด้วยตนเองเลยจ้ะ
      ถาม :  น้องชายติดยาเสพติด คุณแม่ทุกข์มาก จะแก้วิบากกรรมนี้ได้อย่างไร? ข้าพเจ้านั่งสมาธิจะช่วยคุณแม่ได้อย่างไร ?
      ตอบ :  แนะนำน้องชายให้ฝึกปฏิบัติสมาธิดู ถ้าเขายอมทำก็จะพ้นจากวิบากกรรมเร็วขึ้น คุณนั่งสมาธิแล้วช่วย อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ทั้งของคุณแม่และน้องชายบ่อย ๆ ขอให้เขาอโหสิกรรมให้ด้วย จะช่วยได้มาก
      ถาม :  เรื่องนิพพานจากที่อ่านๆ มา เหมือนว่าจิตยังอยู่ แต่เป็นจิตสะอาดปราศจากกิเลสใด ๆ แล้วถ้าเราไม่อยากอยู่เลย อยากสูญสลายไปทั้งหมดทั้งกายและจิต ยังมีที่อื่นนอกเหนือจากนิพพานหรือไม่ครับ? คือไม่อยากจะอยู่ทิพย์พิเศษอันใดอีกเลย อยากคืนธาตุจิตคืนวัฎฎะ เป็นไปได้ไหมครับ ?
      ตอบ :  เท่าที่ว่ามาน่าจะมีความเป็นไปได้ แต่ต้องให้คุณบุกเบิกเส้นทางเอาเอง เพราะเกินความรู้ที่พระพุทธเจ้าสอนไว้ ถ้าทำได้สำเร็จก็ขออนุโมทนาด้วย
      ถาม :  ผมเหมาะกับสมาธิแบบใดครับ ? ก่อนหน้าผมดูลมหายใจ พอสนใจมโนเลยเปลี่ยนบ้าง แต่ก็ยังไม่คล่องมาก แต่อยากลองดู เผื่อจะได้กลัวบาปมากขึ้นครับ
      ตอบ :  ความจริงคุณจะถามว่าเหมาะกับกรรมฐานกองใดแต่ถามผิด ขอให้ยึดอานาปานสติเป็นหลัก ควบคุมศีลให้บริสุทธิ์ รู้ตัวอยู่เสมอว่าจะต้องตาย เอาใจจดจ่อกับพระนิพพานไว้ทุกวัน การฝึกมโนมยิทธิเป็นการดีมาก สามารถเกาะนิพพานได้แน่นอนดีด้วย
      ถาม :  อ่านหนังสือปฏิปทาท่านผู้เฒ่า แล้วเข้าใจว่าท่านผู้เฒ่าคือหลวงพ่อฤๅษี แต่ท่านได้ไปฝึกกรรมฐานกับหลวงพ่อเนียม ตามประวัตินั้น หลวงพ่อเนียมมรณภาพไปก่อนตั้งนานแล้ว ผมสับสนมากว่าอะไรเป็นอะไรกันแน่ ? โปรดช่วยชี้แจงด้วยครับ
      ตอบปฏิปทาท่านผู้เฒ่าเป็นประวัติหลวงปู่ปาน วัดบางนมโค หลวงปู่เล็ก วัดบางนมโค และหลวงพ่อฤๅษีกับเพื่อนอีก ๓ องค์ รวมกัน เหตุที่ท่านต้องเล่าเรื่องปนกันไปหมด เพื่อว่าเวลามีคนว่าท่านอวดอุตริมนุษยธรรม ท่านจะได้ปฏิเสธว่าไม่ใช่ประวัติของท่าน
      ถาม :  ภาวนาคาถาเงินล้าน กับ พุทโธ มีผลต่างกันอย่างไรครับ ?
      ตอบคาถาเงินล้านทำให้รวย พุทโธทำให้ไปได้นิพพานง่าย ถ้าจะให้ดีก่อนภาวนาคิดว่า คาถาเงินล้านนั้นพระท่านประทานมา เวลาภาวนาก็เอาจิตเกาะพระนิพพานไว้ด้วยจะได้อานิสงส์ทั้งสองอย่างรวมกัน
      ถาม ผู้หญิงต้องทำอย่างไรถึงจะได้บุญเท่าผู้ชายบวช ?
      ตอบ :  ปฏิบัติให้ได้อย่างน้อยพระโสดาบัน
ถ้าทำได้จะได้บุญมากกว่าการบวชทั่วไปของสมมติสงฆ์อย่างมหาศาลเลยทีเดียว
      ถาม :  ถ้าผู้รับบกพร่องในศีล เราถวายสังฆทานแล้วจะได้บุญไหมครับ ?
      ตอบ :  การทำทานทั่วไป จะมากจะน้อยก็ต้องได้บุญ ถ้าเจตนาบริสุทธิ์ วัตถุทานบริสุทธิ์ ผู้ให้บริสุทธิ์ ผู้รับบริสุทธิ์ อานิสงส์จะได้เต็ม ๑๐๐ ส่วน ถ้าบกพร่องก็ลดลงไปตามส่วนนั้น แต่สังฆทานนั้น ผู้รับเป็นเพียงตัวแทนของสงฆ์ จึงไม่ต้องกังวลว่าท่านจะบริสุทธิ์หรือไม่ ? เพราะสังฆทานหมายเอาพระพุทธเจ้าและพระอริยสงฆ์ทั้งหมดด้วย ถวายเมื่อไรก็ได้ผลมหาศาลเมื่อ ถ้าผู้รับเอาไปกินไปใช้คนเดียว โทษก็จะเกิดกับท่านเอง
      ถามการนับวันเกิดนั้น นับหลังเที่ยงคืนเป็นวันใหม่ หรือนับเมื่อสว่างแล้วเป็นวันใหม่ ?
      ตอบ :  ถ้านับแบบโบราณ นับเมื่อได้อรุณแล้วเป็นวันใหม่ ถ้านับแบบฝรั่งนับหลังเที่ยงคืนเป็นวันใหม่ ถ้าต้องการดูหมอต้องนับแบบโบราณ
      ถาม :  ทำบุญมากๆ
แต่น้อยครั้ง กับทำบุญน้อยๆ แต่มากครั้ง มีอานิสงส์ต่างกันอย่างไร ?
      ตอบคนทำบุญมากแต่น้อยครั้ง เวลาได้อะไรนานๆจะได้ที แต่ได้มากไปเลย คนทำบุญน้อยแต่มากครั้ง เวลาได้อะไรได้ไม่มาก แต่ได้อยู่เรื่อยๆ ถ้าจะให้ดีเวลามีมาก เราก็ทำมาก เวลามีน้อยเราก็ทำน้อย แต่ทำอย่างสม่ำเสมอ จะได้อานิสงส์ทั้ง ๒ อย่างรวมกัน
      ถาม :  อยากทราบว่าตอนบวชพระ ทำไมต้องให้ทานโดยการโยนเหรียญบาทก่อน ?
      ตอบ :  การทำบุญใหญ่ในพระพุทธศาสนา ประกอบด้วย ทาน ศีล ภาวนา ก่อนที่จะรับศีล ๑๐ และ ศีล ๒๒๗ ตลอดจนตจปัญจกกรรมฐาน (กรรมฐาน ๕ อย่างมีผม ขน เล็บ ฟัน หนัง) โบราณเขาจึงให้โปรยทานก่อน เพื่อจะได้ทำบุญครบทั้ง ๓ ประการ ไม่จำเป็นต้องเป็นเหรียญบาท แบ๊งค์พันคนก็ยินดีรับจ้ะ