ถาม:  วันที่ ๗ ต.ค. ๔๙ นี้ ผมจะเดินทางไปดู บั้งไฟพญานาค กับบรรดาญาติธรรมที่ร่วมทำบุญกัน ซึ่งผมอยากทราบว่าจะมีวิธีการบวงสรวงหรือตั้งจิตอธิษฐานอย่างไรพญานาคจึงจะสงเคราะห์ให้พวกผมเห็น เพื่อยังจิตให้เชื่อมั่นในคุณพระรัตนตรัย แก่บรรดาเพื่อนกระผมผู้ใฝ่บุญทำกุศลให้มีจิตใจมั่นคงยิ่งขึ้นครับ ?
      ตอบ :  ตั้งจิตอุทิศส่วนกุศลที่เราทำมาทั้งหมดให้กับพวกเขา แล้วอธิษฐานขอให้ได้เห็น จะด้วยตาเนื้อ ตาใน หรือฝันเห็นก็ได้ ถ้าไม่เกินวิสัยท่านจะสงเคราะห์ให้เห็นได้ สำคัญตรงที่ อย่าตั้งใจจนเกินไป การตั้งใจเกินไปเป็นความฟุ้งซ่าน จะปิดบังการรู้เห็นซะหมด
      ถาม :  เนื่องด้วยกระผมจะสร้างบ้านและยื่นกู้เงินจากธนาคาร ได้ตั้งจิตอธิฐานขอจากเทพเทวา ให้ผ่านการอนุมัติโดยไม่ได้บอกว่าจะให้อะไร หรือทำอะไรให้ และก็ผ่านจริงๆ กระผมจะตอบแทนท่านเหล่าเทพที่ให้การช่วยเหลือ ผมควรทำอย่างไรครับ ?
      ตอบถวายสังฆทาน หรือ ใส่บาตร อุทิศให้ท่านก็ได้
      ถาม :  เนื่องจากกระผมจะสร้างบ้านและในบ้านมีห้องพระ ๑ ห้อง กระผมต้องการ พระประธานประจำบ้านสูงสุด ระหว่างองค์สมเด็จปฐมกับพระแก้วมรกต กระผมจะตั้งพระองค์ใดเป็นพระประธานครับ ?
      ตอบสมเด็จองค์ปฐม
      ถาม :  ถ้าบ้านไม่มีศาลเจ้าที่ อยากตั้งศาลเจ้าที่ไว้บูชา จะได้ไหมครับ ? แล้วเชิญอย่างไรบ้างครับ ? กลัวสัมภเวสีที่ไม่ใช่เจ้าที่มาอยู่ครับ ?
      ตอบ :  หามุมที่เหมาะสมภายในเขตของเรา ให้อยู่ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศเหนือ หรือ ทิศตะวันออกของตัวบ้าน ยกพื้นตั้งศาลขึ้นมา หน้าศาลหันไปทางใดก็ได้ที่เราบูชาถนัด จัดเครื่องบูชามี บายศรี หัวหมู (หมูชิ้นก็ได้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่าครึ่ง ก.ก.) ไก่ต้ม ข้าวปากหม้อ ไข่ต้ม ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ถั่วลาชมาศ (ถั่วเขียวแกะเปลือกคั่ว) ส้มโอ มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า และ ปลาช่อนแป๊ะซะ ๑ ตัว ทั้งหมดวางบนผ้าขาว จุดธูปเทียนบูชา เปิดเทปบวงสรวง อธิษฐานขอให้พระภูมิเจ้าซึ่งดูแลในเขตนั้น ช่วยสงเคราะห์ดูแลทั้งบ้านและคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข ควรจะทำพิธีด้วยตัวเอง เพื่อแสดงออกซึ่งความเคารพท่านจริงๆ
      ถาม :  อยากจะถามผู้รู้หน่อยครับ มีพระพุทธรูปตั้งอยู่บนตู้โดยที่เด็กไม่รู้ไปดึงตู้ล้มทำให้ พระพุทธรูปตกลงมาเศียรหัก พอผมเริ่มศึกษาธรรมะรู้ว่าบาปมากอยากถาม ผู้รู้ว่าควรแก้กรรมอย่างไร ? ตอนนี้เป็นกังวลมากครับเพราะเป็นญาติสนิท
      ตอบ :  ให้ช่างซ่อมด้วยการต่อเศียรใหม่ แล้วปิดทองให้สวยงาม จะได้อานิสงส์ซ่อมและปิดทองพระพุทธรูปเพิ่มขึ้นด้วย
      ถาม :  คำว่า หน่อเนื้อพุทธางกูร กับคำว่า พระโพธิสัตว์ ต่างกันอย่างไรคะ ?
      ตอบต่างกันโดยพยัญชนะ (ตัวหนังสือ) แต่มีความหมายเดียวกัน ผู้บำเพ็ญบารมีเพื่อเป็นพระพุทธเจ้า เรียกว่าพระโพธิสัตว์ก็ได้ หน่อเนื้อพุทธางกูรก็ได้
      ถาม :  ขณะนี้ผมเป็นโรคประสาท โรคเครียด วิตกกังวล หลับยาก ทรมานมากครับ เนื่องจากผมมีความเครียดมานานกว่า ๘ ปีแล้ว นอนไม่หลับเลย ยกเว้นเวลาง่วงมากๆ ก็จะหลับ แต่หลับไม่สนิทครับ ทรมานมาก ยังมีสติอยู่ แต่ฟุ้งซ่านตลอดเวลา เคยไปหาหมอโรคจิต เขาก็ให้แต่ยา มันช่วยได้ครับ แต่มันไม่ใช่ยาที่ถาวร ผมอยากจะ มีสมาธิ นอนหลับเป็นปกติ ไม่ทราบว่าการทำสมาธิจะช่วยให้ผมหายจากโรคนี้ได้หรือไม่ครับ ?
      ตอบถ้ายังมีสติอยู่สามารถทำสมาธิได้อย่างแน่นอน แต่ตอนเริ่มต้นจะยากสักนิดหนึ่ง ต้องอดทนพยายามจับลมหายใจเข้าออกให้ได้ ถ้าจับลมได้เมื่อไรแปลว่าเริ่มมีสมาธิ ตอนนั้นถ้าอยู่ในอิริยาบถนอนก็จะหลับไปเลย ขอให้ทำได้สำเร็จจ้ะ
      ถาม :  มีการแอนตี้หลวงพ่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ และท่านอาจารย์เล็กใน เว็บพระรัตนตรัย ซึ่งเป็นเว็บของทาง วัดท่าซุง ทำไมเขาทำอย่างนี้ละครับ ? ผมไม่สบายใจเลย เหมือนทำให้แตกแยกยังไงก็ไม่รู้ ?
      ตอบ :  อยากบอกว่าให้ไปถามคนทำเว็บก็กลัวจะยิ่งไม่เข้าใจหนักขึ้น พระพุทธเจ้าท่านว่า นินทา ปสังสา การว่าร้ายกันเป็นธรรมดาของโลก อาตมาเชื่อหลวงพ่อ ท่านว่าหลวงพ่อวัดสระเกศดี ก็ต้องดีอย่างแน่นอน การที่คนเรามีกำลังใจเท่าไร ก็มักจะคิดได้แค่นั้น พูดได้แค่นั้น ทำได้แค่นั้น ความจริงแล้วเราควรจะสงสารเขามากกว่า อยากให้ลองอ่านโคลงโลกนิติที่ว่า
              ก้านบัวบอกตื้นลึก                ชลธาร
              มรรยาทส่อสันดาน               ชาติเชื้อ
              โฉดฉลาดมีคำขาน               บอกเหตุ
              หย่อมหญ้าเหี่ยวแห้งเรื้อ        บอกร้าย แสลงดิน

              อย่าเอามากังวลใจเลย เสียเวลาเปล่าๆ เร่งการปฏิบัติในทาน ศีล ภาวนา ของเราดีกว่า
      ถาม :  ผมใช้คำภาวนาว่า สัมปจิตฉามิ ในการกำหนดลมหายใจครับ และมีพระรูปหนึ่งท่านเมตาบอกผมว่าจะใช้คำภาวนาอย่างไรไม่สำคัญ แต่ให้รู้ความหมายด้วยจะได้เข้าถึงเร็ว แต่ท่านบอกว่าพระคาถานี้เท่าที่จำได้ไม่มีความหมาย ผมจึงใคร่ขอความเมตตาหลวงพี่ให้ความหมายของพระคาถาบทนี้หน่อยนะครับ
      ตอบ :  คาถาส่วนมากจะไม่มีความหมาย เพื่อเป็นการทดสอบความลังเลสงสัยของนักปฏิบัติ (วิจิกิจฉา) เรียกง่ายๆว่าแปลแล้วไม่ขลัง ถ้าเรายังสงสัยอยู่ การปฏิบัติก็จะมีผลไม่เต็มที่ ขอให้เลิกสงสัยแล้วตั้งหน้าทำไป ผลของคาถานี้จะเกิดมากกว่าที่คิด
      ถาม :  ในกรณีที่เพื่อนโดนของและไม่สะดวกที่จะพาเพื่อนไปร่วมพิธียันต์เกราะเพชร รวมทั้งเพื่อนไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ จะใช้วิธีเอารูปพร้อมวัน เดือน ปี เกิดไปเข้าพิธีแทน เพื่อที่จะช่วยแก้และป้องกันคุณไสยจะได้หรือไม่คะ ?
      ตอบ :  เท่าที่มีประสบการณ์มา ยันต์เกราะเพชรมีไว้กันคุณไสย ไม่ใช่แก้คุณไสย แต่บุคคลที่ถูกคุณไสยมา ถ้าเข้าร่วมพิธีเป่ายันต์เกราะเพชร คุณไสยจะเสื่อมลงทันที ถ้าเขาไม่เชื่อและไม่ไปร่วมพิธี ก็ไม่สามารถที่จะช่วยเขาได้
      ถาม :  ยันต์เกราะเพชรป้องกันในเรื่องของยาสั่งได้ไหมครับ และคนที่ทำกับเราจะเป็นอย่างไรครับ ?
      ตอบป้องกันได้ แต่ต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า คือตอนเช้ามืดภาวนา อิติปิโสฯ สวากขาโตฯ สุปฏิปันโนฯ จนอารมณ์ตั้งมั่น แล้วกลืนน้ำลาย ๓ ครั้ง จะป้องกันอันตรายได้ทุกอย่าง ไม่ใช่ว่าไม่มีการเตรียมพร้อมเลยแล้วไปโดนเข้า ถ้าแบบนั้นก็แย่หน่อย สำหรับคนที่ทำเราแบบนั้น ถึงเราไม่ทำอันตรายอะไร นานไปเขาก็จะแพ้ภัยตัวเอง
      ถาม :  พวกที่เกิดวันพระนี่เลือกลงมาเกิดเองหรือคะ ?
      ตอบบางท่านก็ใช่ บางท่านก็ไม่ใช่ ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาที่มาเกิด ถ้าคิวตัวเองตรงกับวันพระพอดีก็เกิดวันพระ พวกที่เลือกลงมาถ้าไม่ใจร้อนก็รอจนถึงวันพระได้ มีเด็กอยู่คนหนึ่งอยู่ในท้องแม่ถึง ๑๒ เดือน รอจนได้เวลาของเขาจึงยอมคลอด ถ้าเป็นสมัยนี้ก็ถูกผ่าไปนานแล้ว อาตมาเองก็เกิดวันพระขึ้น ๑๕ ค่ำ อันนี้ไม่ได้เลือก จังหวะมันพอดีเอง